FOLLOW US!

Người Việt phẩm chất và thói hư tật xấu

Người Việt phẩm chất và thói hư tật xấu tập hợp các bài viết của các nhà văn, nhà báo, trí thức, những người dân bình thường và cả các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường từ những câu chuyện thực tế sinh động của từng người. Những câu chuyện sâu lắng, thâm thuý, những nụ cười vui và cả những nỗi buồn, hoặc cả sự xấu hổ bởi những tính cách ngộ nghĩnh của người Việt.

Các tác giả không chỉ gọi ra thói hư tật xấu mà đã cụ thể hoá bằng những câu chuyện sinh động, những vụ việc, tình huống, nhân vật để chuyên mục hấp dẫn, phát huy tác dụng với người đọc.Những câu chuyện đời thường cho ta những bài học bổ ích. Nhiều tác giả đã nêu và đưa ra ý kiến, trong đó nêu bật được những phẩm chất tốt đẹp cũng như những thói hư tật xấu của người Việt.

Kiến giải những nguyên nhân của những thói hư tật xấu đó, đồng thời đề xuất hình thức, phương pháp sửa chữa, loại bỏ dần những tính cách và “căn bệnh” có hại cho sự phát triển, nhằm xây dựng đời sống văn hoá tinh thần ngày càng tốt đẹp.Review của độc giả Thùy Dung:Thói hư tật xấu của người Việt được phân ra thành các mục như thói hư tật xấu tại công sở, trong giáo dục, trong giao thông, buôn bán,…

Mỗi mục lại gồm nhiều bài viết nhỏ, dài thì 5-6 trang, ngắn thì 1 trang do nhiều người đóng góp cho báo Tiền Phong.Trước khi đọc thì tôi nghĩ nó chắc là một cuốn sách của những người thích chê, thích phàn nàn giải tỏa. Và quả thật, cuốn sách này chê người Việt ta rất thẳng thắn, nhưng nó đồng thời cũng đạt được mục đích là giúp cho người đọc như tôi nhìn lại bản thân mình và thêm ý thức về những thiếu sót, yếu kém của cộng đồng nơi mình sinh ra và lớn lên.Những chuyện như chạy trường, chạy chức, tác phong lề mề, xem của công là của chùa,… là những chuyện nhan nhản ngày thường.

Thỉnh thoảng có một, hai bài báo phản ảnh thì cũng chỉ là con sâu, cái kiến dễ bị tảng lờ. Nhưng cuốn sách 400 trang thế này tập hợp cùng một lúc hàng trăm tiếng nói của chính người dân Việt thú nhận cái xấu của người mình, nhờ vậy đã có được sức nặng cần thiết để báo động cho ta càng thêm thấm thía.Đọc để biết cái sai, sửa sai và sống tốt hơn. Chịu dừng lại xếp hàng có thể khiến ta thiệt thòi hôm nay, ngày mai, tuần này, tuần sau, nhưng vẫn là cái giá phải chăng để tiến tới một xã hội văn minh và bền vững hơn

FOLLOW US
Chat với Miễn Phí Sách