FOLLOW US!

Không có sông nào để vượt qua

Không có sông nào để vượt qua – Thiền sư Ni DaehaengQua cuốn Không có sông nào để vượt qua (tên tiếng Anh: No river to cross), điều mà Sư bà Dae Haeng muốn bày tỏ không hẳn là: ai cũng nên tu tập mười năm trong núi sâu, khi đói thì ăn cây cỏ, quả dại và nấm rừng, mùa đông tới thì đào một cái hố cát gần bờ sông để trú ẩn – cho dù đó chính xác là những gì bà, bằng phẩm chất tuyệt hảo của một Thiền sư, đã trải qua trước khi ra giảng dạy và “nổi danh khắp nơi là một bậc thầy vừa có tuệ giác, vừa có lòng từ bi sâu sắc”, là vị Ni có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong tông phái Tào Khê cũng như trong toàn diện xã hội Đại Hàn.

Sự cống hiến mà chư ni Đại Hàn đã và đang làm đối với Phật giáo bị bỏ qua một cách không hợp lý. Có rất ít tư liệu về hoạt động của chư ni trong sử liệu Phật giáo Đại Hàn. Chỉ có một vài ghi chép về chư Ni trong triều đại Tân La (năm 57 trước kỷ nguyên đến 935), thêm một vài đại lược về chư Ni trong thời đại hoàng kim của Phật giáo ở vương triều Cao Ly (935-1392), nhưng sau đó lại chẳng có gì trong triều đại Chosun (Nhà Lý, 1392-1910), khi phụ nữ chịu áp bức trong định chế xã hội và Phật giáo thì bị các Nho sĩ đàn áp.

Bất chấp sự mờ nhạt này, chư ni Đại Hàn thực sự đã tạo những bước tiến tột bực trong phần tư cuối thế kỷ XX. Và trong thế hệ hiện tại của những vị Ni phi phàm, không ngôi sao nào lại chiếu rực rỡ hơn thiền sư ni Đại Hạnh. Thực ra không có vị Ni nào lại có ảnh hưởng sâu rộng hơn vừa trong tông phái Tào Khê vừa trong toàn diện xã hội Đại Hàn.Đối với Phật giáo Đại Hàn hiện đại, Thiền sư ni Đại Hạnh là một trong những khuôn mặt nổi tiếng và được kính trọng nhất, chắc chắn cũng là vị Ni có ảnh hưởng sâu rộng và năng nổ nhất trong truyền thống.

Với phẩm chất tuyệt hảo của một thiền sư, Sư bà Đại Hạnh đã trải qua nhiều năm dài tu tập sâu trong núi rừng Đại Hàn trước khi ra giảng dạy. Sư nổi danh khắp nơi là một bậc thầy vừa có tuệ giác vừa có lòng từ bi sâu sắc, đã hướng dẫn hàng ngàn tăng ni, Phật tử trong suốt cuộc đời hoằng hóa. Một điều khác thường là đệ tử của Sư cũng gồm những vị tăng, điều chưa từng xảy ra trước đây trong nhà thiền, khi Ni không được xem trọng như Tăng. Trung tâm Thiền Nhất Tâm mà Sư bà sáng lập trên ba mươi năm trước đây, được nổi danh là một trong những cơ sở Phật giáo Đại Hàn có ảnh hưởng lớn nhất hiện nay, với hơn mười lăm chi nhánh trong nước và mười chi nhánh ở ngoại quốc.

Tài năng của Sư bà Đại Hạnh lan tỏa đến một thính chúng rộng lớn vừa xuất gia vừa tại gia đã được ghi lại đầy đủ trong tập sách: No River To Cross – Không Có Sông Nào Để Vượt Qua. Phương pháp giảng dạy của Sư bà thật vô cùng đơn giản mà cũng sâu sắc khác thường. Sư bà nổi tiếng khắp nơi về sự thông tuệ, thấu suốt được bản tính của mọi người, cùng khả năng sử dụng tuệ giác đó sao cho giáo pháp giảng dạy đáp ứng một cách chính xác với nhu cầu người nghe. Được dàn trải y như kinh điển cổ truyền Ấn Độ, cuốn sách đã trình bày lời dạy của Sư bà theo phương cách khiến học giả hay người nghiên cứu đều hiểu được. Trong tuyển tập,

Sư bà Đại Hạnh đã nổi bật như một trong những vị Thầy với lối dạy sáng tạo và dễ hiểu nhất của Phật giáo hiện đại Đại Hàn, người có thể sử dụng ngay cả những gì thông tục nhất trong đời thường để biến thành bột trong cối xay của giáo pháp và sự tu tập.

Mời các bạn đón đọc!

FOLLOW US
Chat với Miễn Phí Sách