FOLLOW US!

Cạnh tranh bằng phân tích

Cạnh tranh bằng phân tích – Thomas H. Davenport – Jeanne G.Harris“Trong một vài năm tới, phân tích học sẽ giống như cuộc đổ xô đi tìm vàng, và rất nhiều công ty sẽ siêng năng gạn lọc dữ liệu kinh doanh để tìm kiếm những thông tin quý báu. Davenport và Harris đã tạo ra tấm bản đồ duy nhất dẫn tới miền đất hứa cùng với những câu chuyện về những người đi tiên phong. Nếu bạn muốn có vàng, hãy bắt đầu với việc nghiền ngẫm cuốn sách Cạnh tranh bằng phân tích” – Michael Treacy, đồng sáng lập, đối tác của GEN3, tác giả của cuốn Double Digit GrowthGiờ đây bạn có nhiều thông tin về môi trường kinh doanh hơn bao giờ hết.

Nhưng bạn có biết tận dụng chúng để có thể tư duy vượt trội hơn các đối thủ không? Nếu không, bạn thực sự đang thất bại trong việc khai thác một công cụ cạnh tranh cực kỳ hiệu quả.Trong thế giới mà các cơ sở truyền thống của lợi thế cạnh tranh đang dần biến mất một cách nhanh chóng, làm thế nào để bạn có thể tạo nên sự khác biệt trong hiệu quả kinh doanh với những doanh nghiệp khác?

Hãy sử dụng phân tích học để đưa ra những quyết định sáng suốt hơn và thu được những lợi ích tối đa từ phương thức kinh doanh.Lời giới thiệu (cho bản tiếng Việt)Khi nhận lời viết lời giới thiệu cho cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay (Cạnh tranh bằng phân tích), tôi chợt nhớ đến cuộc trò chuyện với một doanh nhân trong lĩnh vực phần mềm hai năm trước. Với thế mạnh phát triển phần mềm và thiết kế đồ họa, vị doanh nhân đã hỏi ý kiến tôi về dự án đầu tư sản xuất trò chơi trực tuyến mà anh đang triển khai.

Lời khuyên của tôi đối với vị doanh nhân đó là: “Kinh nghiệm lâu năm về sản xuất phần mềm và thiết kế đồ họa đúng là những lợi thế đáng kể trong việc sản xuất trò chơi trực tuyến, nhưng thực chất lĩnh vực trò chơi trực tuyến và giải trí điện tử nói chung đòi hỏi một hệ thống kiến thức và kinh nghiệm hoàn toàn mới, nếu anh chưa thực sự có kinh nghiệm trong việc phát triển các ứng dụng giải trí này thì tốt nhất nên chọn một hướng đầu tư khác!”. Thật khó có thể nói với một vị giám đốc giàu kinh nghiệm luôn có quyết tâm theo đuổi một lĩnh vực tiềm năng mà anh tin tưởng mình có lợi thế rằng hãy dừng dự án đó lại, nhất là khi dự án đang được đưa vào triển khai trên thực tế.

Trong vòng hơn một năm sau đó, vị doanh nhân này đã cố gắng theo đuổi dự án trò chơi trực tuyến nhưng không thành công. Nếu vị doanh nhân kia được đọc cuốn sách này tại thời điểm đó thì có lẽ anh đã có một sự lựa chọn đầu tư hoàn toàn khác và phù hợp hơn với năng lực cốt lõi của công ty mình: Cạnh tranh bằng phân tích chính là chìa khóa để mở ra khả năng định hướng và phát triển kinh doanh dựa trên những nền tảng chắc chắn nhất, qua đó đem lại cơ hội thành công cao nhất cho các công ty trên thương trường cạnh tranh khốc liệt.

Nói đến cạnh tranh bằng phân tích, hẳn hầu hết các doanh nhân sẽ nghĩ rằng đây là một việc tất nhiên phải làm nếu muốn kinh doanh thành công, nhưng điều mà nhiều người chưa biết rõ là họ đã thực sự xây dựng được một doanh nghiệp cạnh tranh bằng phân tích hay chưa, các hoạt động phân tích được áp dụng trong doanh nghiệp đã thực sự có hiệu quả hay chưa, thậm chí là đã “biết làm” hay chưa. Bằng việc phát triển khái niệm “doanh nghiệp cạnh tranh bằng phân tích”, Davenport và Harris đã nâng tầm của phân tích học trong doanh nghiệp lên một mức cao hơn bản thân hành vi “phân tích trong kinh doanh”: Phân tích chính là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của một công ty, thậm chí quyết định sự sống còn của công ty đó.

Nếu Davenport và Harris trích dẫn rất nhiều ví dụ thành công của những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực cạnh tranh bằng phân tích như P&G, Google, Wal-Mart, Marriott hay Tesco − đa số là các tập đoàn xuyên quốc gia có quy mô hoạt động trên thị trường toàn cầu, thì ở một quy mô thị trường nhỏ hơn như Việt Nam, ý nghĩa của việc xây dựng “doanh nghiệp cạnh tranh bằng phân tích” càng trở nên quan trọng, bởi môi trường kinh doanh của một thị trường mới nổi với áp lực cạnh tranh của cả doanh nghiệp địa phương lẫn doanh nghiệp nước ngoài đòi hỏi một doanh nghiệp phải chú trọng đầy đủ đến chiến lược cạnh tranh bằng phân tích của mình.

Thông qua những phân tích thấu đáo về các điển hình thành công, các tác giả đã chỉ rõ những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng doanh nghiệp cạnh tranh bằng phân tích, trong đó đặc biệt nhấn mạnh sự áp dụng toàn diện và thống nhất phân tích học trong mọi bộ phận và quy trình của doanh nghiệp, cũng như sự cam kết tối đa của lãnh đạo cao cấp với quá trình xây dựng năng lực phân tích của doanh nghiệp.

Xây dựng năng lực phân tích của doanh nghiệp là một quá trình đòi hỏi quyết tâm rất lớn của doanh nghiệp để vượt qua sức ì của cả hệ thống. Các doanh nghiệp chỉ áp dụng nửa vời phân tích học thường không thể thành công và chỉ tạo ra sự căng thẳng bên trong hệ thống nội bộ giữa những người tin tưởng vào việc ra quyết định dựa trên phân tích đầy đủ, và những người chỉ muốn ra quyết định dựa trên trực giác kinh doanh.

Các tác giả không phủ nhận vai trò của trực giác kinh doanh, nhưng phân tích rõ ràng ảo tưởng của nhiều doanh nhân trong việc chỉ xây dựng doanh nghiệp bằng ý tưởng và trực giác, mà không hiểu rằng trực giác kinh doanh của các doanh nhân thành công trên thế giới chỉ có được nhờ sự tích lũy nền tảng phân tích trên bề dày nhiều năm kinh nghiệm; và doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào trực giác của một người mà thiếu năng lực phân tích của cả hệ thống sẽ không thể phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở việc phân tích những thành công điển hình và lợi ích của phân tích học, các tác giả đã cung cấp một hệ thống đầy đủ các bước thực hiện cụ thể và các công cụ hiện đại để xây dựng năng lực phân tích của doanh nghiệp hướng đến khả năng cạnh tranh toàn diện. Yêu cầu cấp thiết của việc áp dụng phân tích học đã được Rob Neyer, một nhà báo nổi tiếng của ESPN nói đến khi bình luận về cuốn sách này: “Kinh doanh cũng giống như khi bạn chơi bóng chày, vấn đề không phải là bạn có hay không tham gia vào phân tích học; vấn đề là khi nào. Bạn có muốn cưỡi trên con ngựa phân tích tiến tới lợi nhuận hay… cầm xẻng chạy theo nó?” Áp dụng các bài học và chỉ dẫn cụ thể được nêu ra trong cuốn sách, các doanh nhân Việt sẽ tìm thấy rất nhiều điểm cần cải thiện trong việc xây dựng năng lực phân tích của doanh nghiệp mình một cách có hệ thống.

Sự phát triển bùng nổ của các doanh nghiệp Việt Nam trong 25 năm qua đã chứng kiến nhiều bài học của việc chưa phát triển mạnh năng lực phân tích trong hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp, thể hiện ở nhiều khía cạnh như “ngủ quên trên chiến thắng do phân tích không đầy đủ” (như việc nhiều doanh nghiệp viễn thông và hàng tiêu dùng đánh mất thị trường nông thôn vào tay đối thủ do quá tập trung vào thành công hiện tại ở thị trường thành thị), “bỏ lỡ cơ hội thị trường do thiếu phân tích” (như việc các công ty môi giới việc làm bỏ lỡ cơ hội phát triển dịch vụ trực tuyến hay các công ty phân phối bỏ lỡ cơ hội phát triển hệ thống thương mại điện tử), hay “hoạch định sai chiến lược thị trường do phân tích thiếu chuẩn xác” (điển hình là việc giới thiệu ra thị trường những sản phẩm chưa phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt như bia tươi đóng chai trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, hay phát triển các dịch vụ quy mô lớn trong điều kiện thị trường chưa sẵn sàng ở thời điểm hiện tại như chuỗi nhà thuốc bán lẻ).

Để thoát khỏi cái bẫy của thành công như sự “ngủ quên” khi doanh nghiệp của bạn đã có vị thế trên thị trường, hay để phát triển năng lực cạnh tranh nhằm tránh được những thất bại điển hình của việc “bỏ lỡ cơ hội” hoặc “hoạch định chiến lược sai lầm” khi doanh nghiệp của bạn còn đang trong quá trình khởi sự, thì cuốn sách Cạnh tranh bằng phân tích chính là một công cụ hữu ích để bạn xây dựng thành công doanh nghiệp của mình.

Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn cẩm nang Cạnh tranh bằng phân tích chiến lược này!NGUYỄN HỒNG TRƯỜNGGiám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghệ  Quỹ Đầu tư Mạo hiểm IDG Ventures VietnamTrân trọng giới thiệu!

FOLLOW US
Chat với Miễn Phí Sách