FOLLOW US!

Bên sông Trà Lý

Bên sông Trà Lý – Bùi Thanh MinhThuộc thế hệ nhà văn 5X, đã trải qua chiến tranh, Bùi Thanh Minh có một độ dày sáng tác tuy không đồ sộ nhưng cũng đáng kể với 5 tập truyện ngắn (Kể về một mối tình, Quà bất tử, Trên bến sông Trà, Đêm nổi bão, Biển cạn) và 3 tiểu thuyết (Bên sông Trà Lý, Cõi đời hư thực, Giời cao đất dày). Tiểu thuyết của Bùi Thanh Minh tuy chưa tạo được sóng dư luận nhưng vẫn được người đọc quan tâm bởi những vấn đề nóng của xã hội phản ánh trong đó. Bên sông Trà Lý viết về điểm nóng nông thôn ở tỉnh Thái Bình, Cõi đời hư thực xoáy sâu vào thân phận, cảnh ngộ người lính sau cuộc chiến tranh chống Mỹ; họ không thoát ra khỏi dư ảnh của một thời hào hùng đã qua.“…

Một buổi sáng kết thúc căng thẳng, mệt mỏi. Định và mười bị can đứng dậy đi trong sự áp giải của công an về nơi tạm giam. Anh đang đi trên chiếc cầu cheo leo của lòng tin. Nó như chiếc cầu độc mộc hồi anh mới nhập ngũ. Tiểu đội trưởng bảo: “Dũng cảm lên, tin tưởng vào mình, nhất định sẽ đi qua”. Định hiểu chiếc cầu nhỏ bé mong manh quá, nó chỉ đặt vừa bàn chân, dễ ngã lắm. Bao nhiêu năm chiến trận, hàng trăm trận đánh, nhiều trận tưởng thất bại trong tầm tay. Vậy mà chưa bao giờ anh để mất lòng tin như bây giờ. 40 tuổi, cái tuổi “tứ thập bất hoặc”, cái tuổi đã leo đến ngọn chót cùng của đời, thì lòng tin bị mất.

Chao ôi! Những ai đã từng sống và đổ máu vì một lý tưởng, mới thấm cái đau của sự mất lòng tin vào lý tưởng đó. Kẻ sống không có niềm tin như người sống không có trí não. Tìm một niềm tin, không phải muốn là có được. Chọn nó, đi theo nó, dùng máu để chứng minh và hy sinh cả cuộc đời vì nó. Định biết, lời buộc tội của Viện kiểm sát đối với anh, chỉ riêng tội danh chủ mưu tổ chức hoạt động phá rối an ninh, cũng phải bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm, nếu hậu quả nghiêm trọng có khi còn cao hơn nữa. Định nhớ lại ngày anh được kết nạp vào Đảng ở chiến trường.

Hôm đó, giữa tiếng bom đạn gầm rú đến rợn tóc, trong chiếc hầm dưới lòng đất, Định đã giơ nắm tay thề trước lá cờ búa liềm, sẽ hy sinh, chiến đấu vì lý tưởng đến hơi thở cuối cùng. Bây giờ ngồi tự kiểm điểm lại, chưa bao giờ anh quên lời thề đó. Ở mặt trận mới này, anh vẫn chiến đấu, chiến đấu quyết liệt để bảo vệ sự trong sáng của Đảng, sự vững mạnh của chính quyền, bảo vệ nhân dân. Vậy mà… tiếng cửa sắt “roang roảng”, cửa mở ra. Người quản giáo đẩy vào lưng Định, rồi khép lại tấm cửa sắt đánh “rập”, quàng sợi xích, bấm khóa “cắc”. Thế là hết! Trời ơi, lòng tin ở đâu mà ra? Vì sao lòng tin là do ta, của ta mà không phụ thuộc vào ta?…”. (Trích đoạn trong tiểu thuyết Bên sông Trà Lý của nhà văn Bùi Thanh Minh).

MỤC LỤC Bên Sông Trà Lý

Chương một: Làng Bùi

Chương hai: Bản cáo trạng

Chương ba: Lời một người làm chứng

Chương bốn: Bản cung của một bị cáo

Chương năm: Xét hỏi bị cáo Nguyễn Đình Hà

Chương sáu: Bị cáo cao tuổi nhất

Chương bảy: Những lá đơn kêu cứu

Chương tám: Kẻ tham những ái tình Chương chín: Nỗi đau người línhChương mười: Chân dung “Người bị hại” Chương mười một: Người bị khai trừ

Chương mười hai: Kẻ ngoan cố số 1

Chương mười ba: Kẻ ngoan cố số 2

Chương mười bốn: Kẻ phản bội

Chương mười lăm: Đêm thứ 100 Chương mười sáu: Phiên tòa – Ngày thứ bảy

Chương mười bảy: Sự kiện làng Bùi Chương mười tám: Tuyên Án

FOLLOW US
Chat với Miễn Phí Sách